free mp3 download

Khai sáng một dân tộc nhìn từ Nhật Bản - Tại sao dân tộc Việt không thể khai sáng?

Khai sáng một dân tộc nhìn từ Nhật Bản - Tại sao dân tộc Việt không thể khai sáng?
Khai sang mot dan toc nhin tu Nhat Ban - Tai sao dan toc Viet khong the khai sang
Người Nhật có thể rũ bỏ được tồn đọng Á Đông, bơi nổi hưởng lạc cùng Văn minh phương Tây, có thể tranh bá cùng Hoa Kỳ; bại trận có thể làm lại từ đầu. Lẽ ấy là bởi đâu?
Trước hết họ khác ta rất nhiều. Từ cuối thời Mạc Phủ Tokugawa (đầu Thế kỷ XIX), nước Nhật hình thành nên tầng lớp thương gia mạnh mẽ, họ cư trú tại các đô thị ven biển hoặc trên tuyến đường dọc hành trình Luân phiên trình dạng của các lãnh chúa. Trên nền tảng đó, Nhật Bản có được yếu tố cốt yếu cho quá trình khai sáng đó là sự nảy sinh của tầng lớp Trí Thức đích thực.
Tầng lớp này đã tách ra khỏi việc làm công chức cho chính quyền nước Nhật đương thời. Họ sống nhờ vào nguồn lực xã hội, xã hội Nhật coi trọng họ, trong đó khát khao đổi mới của Thương nhân là bệ đỡ.
Họ không phải là Đảng viên Tân Đảng, cũng chẳng phải là người cầm sổ hồng cựu Đảng đơn giản họ khát khao khai phóng nước Nhật. Họ vượt qua những tri thức hiện hữu, những trói buộc thủ cựu để thực sự bay trên bầu trời mới.
Họ không ăn lương của nhà nước họ sống bằng trí tuệ và lòng khát khao của mình và thế họ trở thành những nhà Khai Sáng nước Nhật. Fukuzawa Yukichi xác quyết: người Nhật phải xây dựng được tinh thần Quốc Dân và công dân phải Nghiêm khắc với Chính quyền.
Dân Nhật tôn vinh và nuôi sống họ. Nước Nhật cổ vũ điều đó, dân Nhật cổ vũ điều đó, Thiên Hoàng tôn trọng điều đó.
Ở ta ba trăm nay nay, hầu hết những anh gọi là trí thức đều là công bộc của chính quyền, là Đảng Viên của Thiên Tử Đảng. Đời anh Trí Thức Việt Nam chỉ mong no cơm ấm cật, vừa lòng bề trên, không bị dân chửi. Tròn vành vạnh, an toàn như thế, thì đời nào khai sáng cho nổi?
Trí thức quốc gia không phải là anh công chức có học.
Nhưng đó vẫn chưa phải là đã hết khi nói về Nhật Bản. Tâm hồn, cốt cách người Nhật, tinh thần Samurai hẳn sẽ tuyệt diệt nếu không có con người thứ hai đối lập với Fukuzawa Yukichi.
Ai đã từng xem "Samurai cuối cùng"? Ở đó thanh kiếm chết dưới súng trường, súng liên thanh của Lục quân Thiên Hoàng? Người Thầy dạy kiếm thuật cho Thiên Hoàng, dùng chính lưỡi kiếm của mình chống lại Lục quân của Nhà vua và tự sát để tỏ lòng trung.
Ồ không! Saigō Takamori không chống một nước Nhật duy tân mà chết vì quyết bảo tồn những giá trị Nhật Bản, quyết bảo tồn tinh thần võ sĩ đạo. Lòng trung của ông với Thiên Hoàng là bất biến.
Chính cái chết ấy đã thức tỉnh Thiên Hoàng. Thiên Hoàng định nghĩa lại rất rõ ràng sứ mệnh Chính Phủ Minh Trị và việc phải bảo tồn giá trị truyền thống của người Nhật: "Chúng ta đã có nhà máy, hỏa xa, tàu chiến, trang phục, quân đội phương Tây nhưng không được phép quên chúng ta là người Nhật".
Cái cúi đầu cần thiết của vị Vua Trời trước dân ý, trước cái chết của người Thầy và đó là Nhật Bản. Cái cúi đầu đó đủ làm nên một nước Nhật từng tranh bá Thái Bình Dương nhưng cũng đủ can đảm cúi đầu rồi phục hưng quốc gia sau ngày bại trận.


Còn ta, chúng ta có gì? Không những người Việt Nam không có được tầng lớp trí thức đích thực, mà những mầm khai sáng, những tiếng nói tâm huyết đang nhen nhóm trở lại phút bỗng chốc phải câm bặt trong vô vàn tiếng gào thét man rợ.
Đó là "vòng xoáy im lặng", đầy đớn đau.
Người Việt chúng ta cũng chẳng thể nào hiểu nối giá trị Việt Nam là gì? Điều gì cần phải sống chết giữ lấy; điều gì khơi gợi một Việt Nam tự cường và yếu tố nào làm nên sự tự tin rằng: Tôi đến từ Việt Nam. Chúng ta đã thiếu đến vậy lại còn phá hủy đi truyền thống của mình, lẫn lộn giữa tốt xấu đục trong.
Như vậy bao giờ mới phú cường, dân chủ cho nổi?

Đăng ký ủng hộ kênh:https://goo.gl/PYydvJ
Liên lạc với FB: https://goo.gl/wGYVj2
Google Plus: https://goo.gl/1pH2Dc
DONATE ủng hộ kênh: https://goo.gl/auacff
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

- Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!


CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

Adv...
Loading...
Loading...
XemTop.Com
Copyright © 2017. XemTop - Xem những gì nổi bật nhất.